Nghệ thuật đầu tư tài chính: Muốn rủng rỉnh, hãy đầu tư khôn ngoan

Trong khi ở Mỹ, 1 nửa số doanh nghiệp Startup được dự sinh nhật lần 2 của chính mình thì tại Việt Nam, con số này chỉ dưới 5%. Bài toán khởi nghiệp, đầu tư tài chính vẫn luôn “nóng” nhưng đầu tư thế nào cho khôn ngoan thì không phải ai cũng biết.

Dưới 5% Startup Việt được tổ chức sinh nhật lần 2

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp Startup thành công ở Việt Nam là rất thấp. Cụ thể, chưa tới 5% công ty trụ đến năm thứ 2. Đây là thực trạng đáng buồn cũng là tình trạng đáng báo động.

Bên cạnh lý do khách quan rằng thị trường Startup còn quá trẻ, chưa có nhiều bài học kinh nghiệm để tránh thì vấn đề nổi cộm nhất chính là các nhà đầu tư chưa biết “tiêu tiền” đúng cách và khôn ngoan.

Đặc điểm chung của các doanh nghiệp Việt Nam là tuổi đời ngắn, bản thân người lãnh đạo không có nhiều kỹ năng quản trị, quản lý. Nhất là thời điểm Covid bùng phát, các công ty thu hẹp quy mô, nếu không biết cách quản trị dòng tiền, công ty dễ rơi vào khủng hoảng, dẫn tới phá sản là điều tất yếu.

Quản lý tài chính như thế nào, đầu tư dòng tiền vào đâu là câu hỏi của rất nhiều công ty, chủ doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách tìm cho mình được hướng đi hiệu quả. Lên được kế hoạch tài chính và kiểm soát dòng tiền là bước chuẩn bị quan trọng giúp tìm kiếm giải pháp, lường trước rủi ro, chuẩn bị nguồn lực tốt nhất để cạnh tranh cùng thị trường.

Các chương trình đào tạo quản lý tài chính đang “thiếu” và “yếu”

Hiện nay, chưa có nhiều các chương trình đào tạo chuyên sâu cho đối tượng là chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thậm chí, các trường chuyên về tài chính kinh tế cũng rất thiếu các lớp học chuyên nghiệp.

Nghệ thuật đầu tư tài chính: Muốn rủng rỉnh, hãy đầu tư khôn ngoan - Ảnh 1.

“Khi nói đến quản trị dòng tiền, hầu hết mọi người đều nhắc đến quy tắc 6 chiếc lọ. Câu hỏi đặt ra là phân chia như thế nào, mỗi lọ bao nhiêu phần trăm, tích lũy trong thời gian bao lâu? Giải quyết được bài toán này, các doanh nghiệp sẽ luôn rủng rỉnh về tiền bạc, có nguồn vốn để đầu tư phát triển” – CEO VPS Quảng Ninh – TS. Trần Thị Thanh Hường cho biết.

Với gần 20 năm trong ngành Tài chính Ngân hàng, đầu tư Chứng khoán, hiểu được nỗi khó khăn của các doanh nghiệp, TS. Trần Thị Thanh Hường đã mở các khóa học quản lý, đầu tư tài chính miễn phí cho các chủ công ty, Startup.

Nghệ thuật đầu tư tài chính: Muốn rủng rỉnh, hãy đầu tư khôn ngoan - Ảnh 2.

Nếu những đơn vị khác sử dụng công cụ Coach thì khóa học của chị sử dụng chính con người để phân tích. Thông qua các con số, doanh nghiệp sẽ biết được mình đang mong muốn điều gì, yếu kém ở đâu. Từ đó, đưa ra phương án giải quyết, tìm kiếm định hướng phát triển ngắn, trung và dài hạn, giải quyết được bài toán tài chính cho công ty.

Trong suốt hành trình đứng lớp, chị đã đào tạo kiến thức, kỹ năng cho khoảng 400 khách hàng là chủ công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc, Quản lý,… “Trước kia, tôi luôn chăm chăm vào việc tiết kiệm, bảo vệ tài sản cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông qua các lớp học này, được đào tạo chuyên nghiệp, tôi biết được rằng, đầu tư thông minh cũng là cách bảo vệ dòng tiền, giúp giá trị sinh ra giá trị” – một học viên chia sẻ.

TS. Trần Thị Thanh Hường cho biết: “Hầu như tất cả chúng ta còn thiếu kiến thức, mắc nhiều sai lầm trong việc sử dụng, quản lý tiền bạc. Với kinh nghiệm của mình, tôi muốn phổ biến và nâng cao kiến thức cho mọi người, hướng dẫn họ thay đổi thói quen về tài chính. Từ đó, đạt được những mục tiêu về tài chính cá nhân như an toàn, đảm bảo, độc lập và cuối cùng là tự do tài chính. Mà muốn làm chủ tài chính thì bạn phải làm chủ cuộc chơi, phải hiểu sâu về lãi kép”.

Nghệ thuật đầu tư tài chính: Muốn rủng rỉnh, hãy đầu tư khôn ngoan - Ảnh 3.

Ngoài ra, chị cũng chỉ ra 1 thực tế rằng, nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam rất “sợ” con cái họ tiếp xúc với đồng tiền từ sớm. Nhưng đây không phải là giải pháp thông minh. Thay vì cấm đoán, hãy cho con hiểu về giá trị của đồng tiền, trẻ sẽ thêm yêu và trân trọng công sức lao động, kích thích bé làm việc nhà, có tính tự giác và tinh thần tự lập cao hơn.

Ngoài các khóa học cho chủ doanh nghiệp, chị cũng mở thêm nhiều lớp học miễn phí tại các trường học, trung tâm giáo dục giúp cha mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn về quản lý tài chính đối với trẻ nhỏ. Chương trình được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao, mang lại hiệu ứng tích cực cho phụ huynh và học sinh.

TS. TRẦN THỊ THANH HƯỜNG

– Tiến sĩ Kinh tế trường Đại học EU Thụy Sĩ – GĐ VPS Quảng Ninh

– 20 năm kinh nghiệm quản lý Ngân hàng – Tài chính, đầu tư chứng khoán.

– Có nhiều kinh nghiệm Coach cho các cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực định hướng nghề nghiệp, đầu tư tài chính, quản lý dòng tiền.

– Từng tham gia viết nhiều cuốn sách về Quản trị nhân sự, Tài chính…

Thông tin chi tiết tại : https://tranthithanhhuong.com

Nguồn: https://cafef.vn/nghe-thuat-dau-tu-tai-chinh-muon-rung-rinh-hay-dau-tu-khon-ngoan-20210823171837.chn